Alcohol và sự thật không ngờ trong mỹ phẩm

Alcohol có phải tội nhân thiên cổ như lời đồn hay không? Hôm nay PROWHITE sẽ cùng bạn giải mã bí mật này với chuyên đề “Alcohol và sự thật không ngờ trong mỹ phẩm”.
Lời đồn này có lẽ bắt nguồn từ thời điểm khi hàng loạt các loại mỹ phẩm tung ra thị trường có từ khóa to đùng “Free-Alcohol” . Điều này ít nhiều làm cho chị em phải lao đao vì không hiểu lý do nào mà các loại mỹ phẩm mới lại gạch tên thành phần alcohol, phải chăng nó thật sự có hại và không tốt cho da.

Giải mã bí ẩn thật sự của Alcohol

Trong thế giới mỹ phẩm alcohol được sử dụng có 2 loại. Chính là cồn béo “fatty alcohol” và cồn khô “drying alcohol” .
Nghe cái tên cồn béo là biết em nó dễ thương thế nào rồi. Đặc tính của cồn béo trong mỹ phẩm mang nhiều lợi ích khác nhau như dưỡng ẩm cho da, làm dịu và mềm da. Một vài cái tên an toàn của cồn béo bao gồm: cetyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol và myristyl alcohol thông dụng và rất an toàn


Còn đối với cồn khô, một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong mỹ phẩm đến nay vẫn được dùng rất nhiều nhờ vào lợi ích đặc biệt được các nhà sản xuất coi trọng. Một số cái tên cồn khô thường xuất hiện trong mỹ phẩm như: ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol. Vì nó có khả năng thay thế chất bảo quản, giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Đồng thời, còn là dung môi trung hòa các chất khác nhau trong mỹ phẩm. Với tác dụng se khít lỗ chân lông, hút dầu hiệu quả thường được nhà sản xuất đưa vào toner, kem chống nắng như kem mắt Clinique All About Eyes Rich (Pháp) , kem chống nắng Shiseido Anessa (Nhật)… Tuy nhiên, nó lại dễ làm khô da đối với các bạn có làn da khô, thiếu ẩm.

Cách thức lựa chọn sản phẩm có chứa Alcohol phù hợp với từng loại da


Để biết được % cồn có chứa trong loại mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng, hãy đếm thêm thứ tự nếu chất cồn xuất hiện trong khoảng 5 thành phần đầu tiên, thì khả năng sản phẩm chứa cồn cao nhưng nếu là cồn béo thì bạn có thể thoải mái sử dụng. Trừ trường hợp da bạn dễ bị kích ứng bởi cồn thì dù cồn khô hay cồn béo cũng nên hạn chế. Đặc biệt nếu sản phẩm có chứa cồn khô thì đối với những là da khô, da nhạy cảm và dễ nổi mụn nên hạn chế, chỉ ngoại lệ khi trong sản phẩm đó cũng chứa các chất dưỡng ẩm nhiều giúp cân bằng lại.


Thế nên hãy lựa chọn thật sáng suốt loại sản phẩm phù hợp với da mình nhé.

Chat Zalo